มาหามิตร 79
มายเฟรนด์ เมนไฟน์
ประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพเพื่อการบริโภคได้จากจุลินทรีย์
ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับว่าต้นเชื้อเป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์ใด
และประโยชน์จากคุณค่าสารสำคัญตามชนิดของพืชผักผลไม้ที่นำมาใช้หมัก
เพราะการหมักเป็นการแปรรูปที่เป็นการสกัดสารสำคัญในพืชผักผลไม้ ซึ่งในประเทศไทยเรามี
พืชวัตถุดิบมากมายที่นำมาใช้ เช่น ลูกยอ มะขามป้อม ผลไม้ชนิดต่าง ๆตามฤดูกาล
ดังนั้น น้ำหมักชีวภาพที่ดี ก็ต้องมีสารสำคัญของพืชผักผลไม้ในระดับที่เหมาะสม
ซึ่งในการหมักจะมีสารสำคัญออกมา
สารสำคัญนี้แหละที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสุขภาพ นอกเหนือจากโปรไบโอติก
ดังนั้นในวัตถุดิบที่เราหมัก จะใช้เวลาแตกต่างกันที่จะสกัดสารสำคัญออกมา
มาหามิตร
มายเฟรนด์ เมนไฟน์ ประกอบด้วย
ก้านตอง 40% น้ำมังคุด 20% น้ำกระชายดำ 15% น้ำมะขามป้อม 10% น้ำผักเชียงดา 10% เจียวกู้หลาน4.9% ชะเอม 0.1%
สาระสำคัญของพืชทั้ง
7 ตัวนี้ มีในระดับที่เหมาะสม ซึ่งในการหมักจะมีสารสำคัญออกมา
สารสำคัญนี้แหละที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสุขภาพ ทำให้
เจริญอาหาร หลับสบาย ถ่ายสะดวก
เพิ่มภูมิต้านทาน
สรุปสรรพคุณทางยาของสมุนไพรทั้ง 7
ชนิด
ก้านตอง 40%
•
สมุนไพรพื้นบ้าน
โดยเฉพาะภาคเหนือ ที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งเกี่ยวกับมะเร็ง ติดเชื้อไวรัส เชื้อรา
เชื้อแบคทีเรีย ภูมิคุ้มกัน ANTI-INFLAMMATION
โดยมีการวิจัยและทดลองผลิตเป็นยาน้ำสมุนไพรบำรุงร่างกาย โดยผ่านกรรมวิธีการหมักและผสมผสานระหว่างศาสตร์ซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม กับเทคโนโลยีชีวภาพ (NanoTechnology) ใช้สมุนไพรพลูคาวเป็นสารตั้งต้น
นักวิจัยยังได้ทราบข้อเท็จจริงว่า สีแดงที่อยู่ใต้ใบพลูคาวเป็นตัวชี้วัดว่ามีเภสัชสาร ซึ่งเป็นสารเฮลตีแบคทีเรีย มีจุลินทรีย์และแลคโตบาซิลลัสสายพันธุ์ ที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์ให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังสามารถไปยับยั้งการเจริญเติบโตและต้านทานเนื้องอก (Anti-tumor) และช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ค่อนข้างดี
ทางภาคเหนือ ให้ลูกสาวหัดกิน พลูคาวตั้งแต่เล็ก เชื่อกันว่าทำให้ผิวพรรณ สดใส สวย และสาวเหนือก็สวยจริง
โดยมีการวิจัยและทดลองผลิตเป็นยาน้ำสมุนไพรบำรุงร่างกาย โดยผ่านกรรมวิธีการหมักและผสมผสานระหว่างศาสตร์ซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม กับเทคโนโลยีชีวภาพ (NanoTechnology) ใช้สมุนไพรพลูคาวเป็นสารตั้งต้น
นักวิจัยยังได้ทราบข้อเท็จจริงว่า สีแดงที่อยู่ใต้ใบพลูคาวเป็นตัวชี้วัดว่ามีเภสัชสาร ซึ่งเป็นสารเฮลตีแบคทีเรีย มีจุลินทรีย์และแลคโตบาซิลลัสสายพันธุ์ ที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์ให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังสามารถไปยับยั้งการเจริญเติบโตและต้านทานเนื้องอก (Anti-tumor) และช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ค่อนข้างดี
ทางภาคเหนือ ให้ลูกสาวหัดกิน พลูคาวตั้งแต่เล็ก เชื่อกันว่าทำให้ผิวพรรณ สดใส สวย และสาวเหนือก็สวยจริง
น้ำมังคุด 20%
•
ศ.พญ.สุมิตรา ทองประเสริฐ
อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ กล่าวถึงผลงานวิจัยด้วยการทดสอบผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย
ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัด 20 ราย ในระยะเวลา 6 เดือน
หลังจากที่ผู้ป่วยรับประทานอาหารสูตรธรรมชาติร่วมกับน้ำมังคุดสกัดร้อยละ 80
เห็นได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลงว่าคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น หลายคนกินข้าวได้
อาการเจ็บปวดบรรเทาลง ผู้ป่วยบางรายสามารถกลับไปทำงานได้ปกติ โดยทุกรายมีภูมิคุมกันที่ดีขึ้นแม้จะไม่หายจากโรคมะเร็ง
จึงช่วยเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในช่วงเวลาที่เหลืออยู่
และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการใช้ยารักษาที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ
น้ำกระชายดำ 15%
กระชายดำ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาสูงจัดได้ว่า เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทำให้คึกคักกระชุ่มกระชวย
ช่วยสร้างความสมดุย์ของความดันโลหิตให้ไหลเวียน ดี ขึ้น ผิวพรรณผุดผ่องสดใสและแก้โรคบิดแก้ปวดท้องเป็นต้น
สำหรับสุภาพสตรีช่วยให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวลแก้ตกขาว ขยายหลอดเลือดขจัดไขมันในหลอดเลือดโรคกระเพาะ
ความดันโลหิตสูง,เบาหวาน,โรคหัวใจ..
ช่วยสร้างความสมดุย์ของความดันโลหิตให้ไหลเวียน ดี ขึ้น ผิวพรรณผุดผ่องสดใสและแก้โรคบิดแก้ปวดท้องเป็นต้น
สำหรับสุภาพสตรีช่วยให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวลแก้ตกขาว ขยายหลอดเลือดขจัดไขมันในหลอดเลือดโรคกระเพาะ
ความดันโลหิตสูง,เบาหวาน,โรคหัวใจ..
สรรพคุณอื่นๆ
บำรุงฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ชายเหนือชาย กระตุ้นประสาท ทำให้กระชุ่มกระชวย
บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะ ชะลอความแก่ ขับลม ขับปัสสาวะ แก้โรคกระเพาะอาหาร
บำรุงเลือดสตรี แก้ตกขาว ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากรับประทานอาหาร
บำรุงฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ชายเหนือชาย กระตุ้นประสาท ทำให้กระชุ่มกระชวย
บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะ ชะลอความแก่ ขับลม ขับปัสสาวะ แก้โรคกระเพาะอาหาร
บำรุงเลือดสตรี แก้ตกขาว ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากรับประทานอาหาร
ไม่เป็นเวลา
น้ำมะขามป้อม 10%
•
ผลมะขามป้อม มีวิตามินซีสูงมากที่สุดในบรรดาพืชทุกชนิดที่มีในโลก
ในผลมีสารป้องกันการเกิดออกซิไดซ์วิตามินซี ทำให้วิตามินซีคงตัวอยู่ได้นาน ผลแห้ง
เก็บไว้ในที่เย็น เช่น ในตู้เย็น นาน ๓๖๕ วัน จะเสียวิตามินซีไปร้อยละ ๒๐
•
ผลมะขามป้อมยังมีสารในกลุ่ม
แทนนินชื่อว่า emblicanins A และ B ที่มีฤทธิ์เป็นเช่นเดียวกับวิตามินซี
แต่มีฤทธิ์แรงกว่าและไม่สลายตัวง่ายเช่นเดียวกับวิตามินซี
สารดังกล่าวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง เพิ่มภูมิคุ้มกัน กำจัดพิษโลหะหนัก
รักษาโรคลักปิดลักเปิด ทั้งยังช่วยเสริมฤทธิ์วิตามินซี
น้ำผักเชียงดา 10%
•
ผักเชียงดาเป็นทั้งยาสมุนไพรและเป็นอาหารเพื่อรักษาโรคโดยกลุ่มหมอเมืองทางภาคเหนือมานานแล้ว
กล่าวคือ การใช้เป็น “ยาแก้หลวง” (คล้ายยาครอบจักรวาลของแผนปัจจุบัน) ถ้าคิดไม่ออกก็บอกผักเชียงดา เช่น
แก้เบาหวาน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะตัวร้อน แก้ไข้สันนิบาต (ชักกระตุก) แก้หวัด
ภูมิแพ้ หอบหืด แก้แพ้ยา แพ้อาหาร ปวดข้อ เป็นยาระบาย ช่วยระงับประสาท
หรือเมื่อมีอาการคิดมากหรือจิตฟั่นเฟือน ฯลฯ
ส่วนการนำมาใช้เป็นยาก็ให้นำผักเชียงดามาสับแล้วนำไปตากแห้งบดเป็นผง
ใช้ชงเป็นชาดื่ม หรือจะนำมาบรรจุลงในแคปซูลก็ได้[5]
เจียวกู้หลาน4.9%
•
ใช้เป็นยาแก้อักเสบ ขับเสมหะ
แก้ไอและหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรัง และยังสามารถที่แปรรูปเป็นชาชง
มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย, แก้อาการอ่อนเพลีย,
ช่วยในการเจริญอาหาร, ช่วยให้นอนหลับ
ซึ่งมีคุณสมบัติคล้าย “โสมคน ”
แต่สามารถรับประทานได้เป็นประจำและมีความปลอดภัย ต่างจาก“โสมคน
”ซึ่งหากใช้เกินปริมาณที่กำหนดอาจเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้
•
ในประเทศญี่ปุ่นนิยมนำสมุนไพรปัญจขันธ์เป็นยาที่ขับปัสสาวะ, ลดไข้, แก้อักเสบ, บำรุงกำลังและเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลัง
และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แก้ผมหงอก, ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย, ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ
•
สารออกฤทธิ์ของปัญจขันธ์มีชื่อเรียกว่า “กิปิโนไซด์ ” ซึ่งมีสูตรโครงสร้างคล้ายคลึงกับ
“จินเซ็นโนไซด์” ในโสมคน
ปัญจขันธ์จะมีสารประกอบ ซาโปนิน 82 ชนิด ซึ่งโสมคนจะมีอยู่ 28 ชนิด
แต่มีเหมือนกันอยู่ 4 ชนิด คือ
จินเซ็นโนไซด์อาร์บี-1
จินเซ็นโนไซด์อาร์บี-3
เซโนไซด์อาร์ดี
จินเซ็นโนไซด์อาร์บี-1
จินเซ็นโนไซด์อาร์บี-3
เซโนไซด์อาร์ดี
เซโนไซด์เอฟ-3
ชะเอม 0.1%
•
เป็นยอดสมุนไพรที่ช่วยขจัดพิษ
ซึ่งการรับประทานเป็นประจำในปริมาณน้อย ๆ จะช่วยกำจัดพิษที่สะสมในร่างกายให้ลดลงได้
โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิษที่สะสมในเลือดและตับ
และเมื่อเทียบกับสมุนไพรชนิดอื่นแล้วชะเอมเทศนั้นจะมีรสชาติที่อ่อนนุ่มและไม่มีผลข้างเคียง
จึงเป็นที่นิยมนำมาช่วยขจัดสารพิษมากกว่าสมุนไพรชนิดอื่น
และชะเอมเทศยังมีชื่อเสียงในด้านเป็นยาขับเสมหะ นำมาทำเป็นน้ำชาแก้อาการไอและอาการเจ็บระคายคอ
และนิยมนำมาใช้เพื่อช่วยลดอาการอักเสบ
ต่าง ๆ
กระบวนการผลิตน้ำหมักชีวภาพเพื่อการบริโภคจะต้องคำนึงถึง
ความปลอดภัยเป็นสำคัญ
มีการควบคุมความปลอดภัยตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นจนขั้นตอน
สุดท้ายของการผลิตโดย
ไม่ให้มีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายทั้งจากวัตถุดิบ
หรือที่เกิดขึ้นในกระบวนการหมัก
และต้องผลิตให้ได้ตามมาตรฐานน้ำหมัก สำหรับการบริโภค
ในปัจจุบันมีการพัฒนาใช้ต้นเชื้อจุลินทรีย์ในการ
ผลิตน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งต้นเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ในการผลิตนั้น
ต้นเชื้อต้องบริสุทธิ์ ที่สามารถควบคุมทั้ง ความปลอดภัยของน้ำหมัก
และยังสามารถทำให้ได้คุณภาพ
และประสิทธิผลต่อสุขภาพจากต้นเชื้อและสารเมทาบอไลต์ที่ได้จากต้นเชื้อ
ต้นเชื้อบริสุทธิ์นี้จะ ต้องผ่านกระบวนการคัดเลือก
ให้ได้ต้นเชื้อบริสุทธิ์ และศึกษาถึงคุณสมบัติของ การส่งเสริมสุขภาพ ที่เรียกว่า
โปรไบโอติกหรือจุลินทรีย์เสริมชีวนะ
ซึ่งจะต้องคัดสรรและศึกษาคุณสมบัติต่างๆดังกล่าวในห้องปฏิบัติการทางวิทยา ศาสตร์
ดังนั้นในการจะผลิตน้ำหมักชีวภาพให้ปลอดภัยในการบริโภค จึงต้องอาศัยความรู้
ความเข้าใจทางเภสัชศาตร์ด้วย
กระบวนการผลิตนี้จึงต้องนำระบบการควบคุมแบบ GMP (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต)
กระบวนการผลิตนี้จึงต้องนำระบบการควบคุมแบบ GMP (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต)
มาหามิตร 79 มายเฟรนด์เมนไฟร์ ได้ GMP
และ อย. 13-2-03751-2-0016
ตรวจสอบได้
ลขสารบบ
|
ชื่ออาหาร(ไทย/อังกฤษ)
|
สถานะ
|
13-2-03751-2-0016
|
เครื่องดื่มสมุนไพรก้านตอง (ผักคาวตอง) ตรา มายเฟรนด์ เมนฟรายด์
|
คงอยู่
|
*หมายเหตุ
เลขใบสำคัญเดิม : -
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น